บทความเว็บไซต์

  • เที่ยวซาปา เดินป่าสู่ยอดเขาฟานซีปัน

เที่ยวซาปา เดินป่าสู่ยอดเขาฟานซีปัน

ยอดเขาฟานซีปันสูง 3,143 เมตร สูงที่สุดในอินโดจีน ฟานซีปันยอดเขาสูงสุดแห่งเวียดนามและในภูมิภาคอินโดจีน จนได้รับการกล่าวขานว่า “ หลังคาแห่งอินโดจีน” บนความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 3,143 เมตร และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงอย่างยิ่ง สภาพป่าก็ยังคงมีความสมบูรณ์และสวยสดงดงามมาก ทว่าการเดินเท้าสู่ยอดเขาแห่งนี้ไม่ได้สะดวกสบายเลย เพราะสภาพเส้นทางที่ค่อนข้างชัน จนมีเฉพาะผู้พิสมัยการเดินป่าจากทั่วโลกเลือกเป้นจุดหมายปลายทางสำหรับการทดสอบกำลังใจและชื่นชมความงามของผืนป่าดินร้อนแห่งเอเชีย

เดินป่าสู่ยอดเขาฟานซีปัน 3,143 เมตร (Fansipan Trekking)

ที่ตั้ง: จุดเริ่มต้นเดินเท้าอยู่ห่างจากเมืองซาปาไปราว 15 กิโลเมตร

การเดินทาง:  จากเมืองซาปารถจะส่งท่านไปถึงจุดเริ่มต้นของการเดินเท้า และขากลับรถจะรอรับท่านสู่เมือง

วันแรก : จุดเริ่มต้นการเดินเท้าจะออกจากตัวเมืองซาปาไปทางจังหวัดไลโจวมีอาคารสำนักงานของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯห่ว่างลียนเซิน เส้นทางช่วงแรกเป็นดินปนทรายและหินผ่านป่าดิบเขาไปเรื่อยๆ ตลอดสองข้างทางมีดอกไม้ให้ชมสวยงามมาก เช่นดอกกุหลาบเลื้อย ชมพูพิมพ์ใจ แอสเตอร์ เป็นต้น โดยวันแรกจะเดินกันยาว 5 กิโลเมตร ทั้งขึ้นเนินและลงเนินสลับกันไป แต่ช่วงท้ายก่อนถึงแค้มป์พักเย็นเดินลงอย่างเดียวเกือบหนึ่งชั่วโมง รวมใช้เวลาเดินราว 5-6 ชั่วโมง  รวมพักรับประทานอาหารกลางวัน และจะไปพักเย็นกันที่แค้มป์ถาวร บนความสูงประมาณ 1,900 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ริมธารน้ำที่เขียวสดไปด้วยมอสและเฟิร ทั้งยังมีน้ำตกเล็กๆให้เล่นหากชอบน้ำเย็น

สภาพป่าโดยทั่วไปในช่วงที่ผ่านมาวันแรกคล้ายกับป่ากิบเขาของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ในเมืองไทย เพราะต้นไม้ส่วนใหญ่ได้รับการห่มคลุมจากมอส เฟิน กล้วยไม้และพันธ์ไม้อิงอาศัยอื่นๆ จนเป็นต้นไม้ห่มผ้าแลสดซื่นซุ่มฉ่ำยิ่งนัก

วันที่สอง :  เริ่มเดินทางจากแค้มป์พักเวลา 08.00 น. เพื่อขึ้นสู่ยอดเขาฟานซีปัน จากแค้มเดินทางลงเพียงครั้งเดียว จากนั้นเส้นทางชันจะค่อยพาให้คนเดินทาง ต้องเอากำลังกาย และกำลังใจเข้าแลก ซึ่งสภาพเส้นทางในช่วงสามชั่วโมงแรกจะมีลักษณ์คล้ายกับป่าเขาหลวง แห่งนครสรธรรมราช เพราะมีพันธุ์ไม้หลายชนิดที่เหมือนกัน ทั้งบัวแฉกใหญ่ กล้วยไม้ ต้นไม้ พื้นดินก็เหมือนเดินบนใบไม่แน่น ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของสภาพป่าทำให้ค่อนข้างเพลิดเพลิน ลดความเหนื่อยจากทางชันได้พอสมควร จนขึ้นมาถึงบริเวณความสูง 2,200 เมตร จึงพ้นแนวหมอกที่ปกคลุมอยู่ตลอดเวลา ทำให้มองเห็นทิวทัศน์ในด้านตะวันออก มองเห็นทะเลหมอกสุดสายตาอัดแน่นอยู่อย่างงดงาม จากจุดชมวิวแห่งนี้ต้องเดินผ่านป่าดิบเขาระดับสูงและป่าไผ่แคระไปอีกราว 2ชั่วโมง ก็เข้าสู่บริเวณที่เป็นทุ่งหญ้าเปิดโล่งที่ความสูงที่ 2,900 เมตรก่อนจะต้องไต่เนินเล็กๆและป่าไผ่ไปอีกราว 40 นาที ก็จะถึงจุดสูงสุดของยอดเขาฟานซีปันซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่ 360 องศา และหากอากาศเปิดก็จะเห็นตัวเมืองซาปา ส่วนในช่วงฤดูหนาวก็จะมองเห็นทะเลหมอกที่อัดแน่นอยู่ในหุบเขาเบื้องล่างได้ตลอดทั้งวัน

สำหรับยอดเขาฟานซีปัน มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 3,143 เมตร เป็นหินกลุ่มใหญ่ให้ขึ้นไปยืนและมีพีระมิดทำจากสแตนเลสตั้งไว้เป็นสำคัญ เมื่อมายืนอยู่ตรงจุดสูงสุดจะมีความรู้สึกเหมือนอยู่เมืองเมฆในทีเดียว ความเหนื่อยจากการเดินเท้าที่แสนล้าได้รับการทดแทนจากการทดแทนของทัศนียภาพอันตระการตา และความมหัศจรรย์ของป่าดิบเขาอันอุดมสมบูรณ์ เมื่อชมความงามของทิวทัศน์กันจนอิ่มเอมใจก็จะเดินกลับมาแค้มป์พักเย็นที่นอนคืนแรกอีกครั้ง ใช้เวลาตอนเดินกลับราว 4 ชั่วโมง

วันที่สาม :  ออกเดินทางตั้งแต่เช้าเพื่อกลับสู่เมืองซาปา ช่วงแรกต้องเดินขึ้นเนินไปราวเวลา 1 ชั่วโมง ก่อนจะเดินลงไปตามเส้นทางที่แสนชันอีก 4 ชั่วโมงก็จะถึงหมู่บ้านสิ่นไจ่ และขึ้นรถกลับสุ่เมืองซาปาเป็นอันจบการเดินป่าสู่ยอดเขาฟานซีปัน

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเดินป่าสู่ยอดเขาฟานซีปัน

* ถูงนอน
* เสื้อกันหนาว
* ไฟฉายส่วนตัว
* เสื้อกันฝน
* รองเท้าเดินป่า
* ซ็อคโกแลตเผื่อสำหรับพลังงานสำรอง
* ยาแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อ
* กล้องถ่ายภาพ
* ถูงเท้าใส่เดินและใส่นอน

ชื่อ-สกุลผู้ติดต่อ *

เบอร์โทรติดต่อ *

ที่อยู่สำหรับจัดส่งเอกสาร *

ID Line

E-mail *

รหัสทัวร์ / บริการที่จอง *

รายละเอียดที่ต้องการทราบ / ข้อมูลการจอง